RSS

Merry Christmas . Replace this text with your christmas wishes for your visitors .

Clock

บรรยากาศงานปีใหม่ประเทศต่างๆ

บรรยากาศปีใหม่ทั่วโลก
เทศกาลปีใหม่ ของญี่ปุ่น
เริ่มกันที่ คาโดมัทสึ ของตกแต่งวันปีใหม่ ซึ่งชื่ออาจฟังดูเข้าใจยากสักหน่อย แต่เจ้าสิ่งนี้นั้น ถูกนำมาเพื่อใช้ต้อนรับวิญญาณบรรพบุรุษและเทพเจ้าแห่งปี เพื่อเป็นการขอพรให้มีอายุยืนยาว มีความเจริญรุ่งเรือง และให้มีความมั่นคงในชีวิต โดยเจ้าสิ่งนี้ จะวางไว้ที่หน้าประตูบ้าน อาจจะข้างเดียวหรือ 2 ข้างของประตูก็ได้ ( ความเชื่อแฝงเกี่ยวกับฮวงจุ้ย ) คาโดมัทสึนั้นประกอบด้วยกิ่งสนใหญ่ ไม้ไผ่ และช่อดอกบ๊วย ซึ่งช่อดอกบ๊วยถือเป็นที่สิงสถิตของเทพเจ้าแห่งปี ซึ่งขอย้อนมาทำความเข้าใจเกี่ยวกับคะโดะมัทซึอีกสักเล็กน้อย ครับ ค่อนข้างแฝงความเชื่อที่ว่า ประตูจะมีมุมประตู เป็นเหลี่ยม ๆ การใช้ดอกไม้ไปประดับตรงแต่ละมุมทั้งสองมุมนั้น จะเป็นการลบมุม ลบเหลี่ยม ประตูตรงนั้นด้วย ซึ่งจะเปลี่ยนเป็นทำให้ความหมายดี ก็ทำนองคล้าย ๆ แนว ๆฮวงจุ้ยนะแหล่ะ
ส่วนของตกแต่งอย่างอื่น ที่ทำแบบง่าย ๆ ก็มี อย่าง ชิเมคาซาริ ของใช้ประดับวันปีใหม่เช่นกัน ประกอบด้วย เชือกศักดิ์สิทธิ์ ที่ทำด้วยฟางข้าว มีแถบกระดาษสีขาวห้อยเป็นพู่ ประดับพร้อมกับ กุ้งมังกร ส้ม และใบเฟิร์น ชาวยุ่นจะแขวนไว้ที่หน้าบ้านด้วยความเชื่อว่า จะช่วยขจัดสิ่งชั่วร้ายออกไปจากบ้านเนื่องในโอกาสวันปีใหม่ โดยความหมายที่น่าสนใจอย่าง กุ้งมังกร จะหมายถึง อายุยืนยาว ส่วนส้ม ถือว่าหมายถึง เป็นสิ่งแสดงสุขภาพที่แข็งแรงของสมาชิกในครอบครัว โดยเชื่อว่าบ้านเมื่อแขวนชิเมคาซาริแล้ว เชื่อว่าบ้านบริสุทธิ์ สิ่งชั่วร้ายเข้าไม่ได้ นั่นเอง เมื่อทราบเกี่ยวกับของใช้ประดับกันไปหอมปากหอมคอกันแล้ว ก็มาดูในความเฃื่อของเขาอย่างอื่นกันบ้าง มาดูกันเลย ก็ทันที ที่วัดตีระฆังส่งท้ายปีเก่า หรือสัปดาห์แรกของปีใหม่ คนญี่ปุ่นจะไปวัดชินโตหรือวัดพุทธเป็นครั้งแรก โดยผู้คนจะโอนเงินลงในกล่อง และขอพร ให้มีสุขภาพแข็งแรง หลังจากไหว้พระแล้วก็จะมีการซื้อโอมาโมริ เครื่องรางนำโชค หรือลูกศรศักดิ์สิทธิ์ ซึ่งมีขนนกสีขาวประดับอยู่ มีการเสี่ยงเซียมซี ใบเซียมซีเขียนด้วยตัวคันจิ ว่าจะดีหรือร้าย ถ้าไม่ค่อยดี ก็จะผูกไว้กับกิ่งไม้ในวัดเพื่อให้ดวงชะตาดีขึ้น ซึ่งเรื่องเหล่านี้ดูไปดูมาก็คลับคล้ายคลับครากับของบ้านเรา ที่ปีใหม่ จะมีการทำบุญตักบาตร ไปไหว้พระ ฟังเทศน์กันที่วัด ตามแต่ละความเชื่อและศรัทธาของแต่ละคนกันไป ยิ่งกว่านั้นยังมีความเชื่อที่น่าสนใจ ในช่วงหลังปีใหม่ไม่นาน ที่น่าสนใจอย่าง ประเพณีทานข้าวต้มใส่สมุนไพร 7 ชนิด ของฤดูใบไม้ผลิ ในวันที่ 7 ของปีใหม่ ด้วยเหตุผล ตามที่ทราบ ๆ จากคนญี่ปุ่นนั้น ว่ากันมาว่า เชื่อกันว่าจะช่วยป้องกันโรคหวัด และโรคอื่น ๆ ไม่ให้มากล้ำกราย ประเพณีนี้มีเริ่มแรกในสมัยเฮอัน และพวก สมุนไพร 7 อย่างในฤดูใบไม้ผลิของเขา นั่นก็ได้แก่ ซูซูชิโระ ซูซูนะ เซริ นาซูนะ โกะเงียว โฮโตเคโนะซะ ฮาโกเบระ
หลายคนอาจสงสัย ว่าแล้วทำไมต้องวันที่ 7 หลังปีใหม่ด้วยล่ะ ส่วนทำไมต้องวันที่ 7 หลังปีใหม่ คาดว่าโน้มเอียงความเชื่อว่า เลข 7 เป็นเลขมงคลของชาวญี่ปุ่น นั่นเองครับ ด้านเลข 7 ซึ่งเป็นเลขมงคลของเขานั้นแฝงความเชื่อมาจากการเล่นปาจิงโก็ะของชาวญี่ปุ่นด้วยครับ เพื่อนชาวญี่ปุ่น บอกว่า หากเล่นปาจิงโก๊ะแล้วได้สุ่มออกมาเป็นเลข 7 7 7 ก็ถือว่า เป็นเลขนำโชค โชคดี อย่างมาก ได้เงินใช้ ทำนองนี่ล่ะครับ ( การจะสุ่มออกมาเป็นเลข 7 ทั้งสามตัวนั้นเป็นสิ่งที่มีความน่าจะเป็นน้อยมาก ถือว่าต้องเฮงจริง ๆจึงจะได้) เมื่ออ่านมาถึงบรรทัดนี้ หลาย ๆ คน คงจะเข้าใจเทศกาลปีใหม่ของคนญี่ปุ่น ซึ่งประกอบด้วยความเชื่อ ที่แตกต่างจากของเรา ไม่มากก็น้อย ก็ขอจบการเล่าเรื่องความเชื่อของคนญี่ปุ่นแค่นี้ก่อนครับ หากมีเรื่องที่น่าสนใจอื่นๆ อีกจะนำมาเล่าให้ฟังกันในโอกาสต่อไปแสงแรกของปี 2010 ที่ชายทะเล ประเทศฟิลิปปินส์พลุไฟที่ประตูชัย แบร์เดนเบิร์ก กรุงเบอร์ลิน ประเทศเยอรมัน
หอไอเฟล ประดับไฟสวยงาม ในกรุงปารีส ประเทศฝรั่งเศส


พลุสวยๆหลังหอนาฬิกาบิ๊กเบน กรุงลอนดอน
พลุไฟเหนือพระราชวังเครมลิน ณ. จตุรัสแดง กรุงมอสโคว์ ประเทศรัสเซีย
พลุสวยๆ กับ โอเปร่าเฮาส์ เมืองซิดนีย์ ประเทศออสเตรเลีย

ดอกไม้ไฟที่ เมืองเซียงไฮ้ ประเทศจีนลานห้างเซ็นทรัลเวิร์ด กรุงเทพฯ ประเทศไทยถนนในเมืองริโอเดอจาเนโร ประเทศบราซิล

ผู้คนที่ไทม์แสแควร์ฉลองสุดเหวี่ยงกลางเมืองนิวยอร์ก ประเทศสหรัฐอเมริกา
ส่วนชาวเวนิสฉลองในเมืองกับนํ้าท่วมแข้ง ที่ประเทศอิตาลีชาวต่างชาติบนถนนฌ็องเซลิเซ่ กรุงปารีส ประเทศฝรั่งเศส

ลูกโป่งที่กรุงโตเกียว ประเทศญี่ปุ่นโรแมนติกกับแสงสีบนถนนในกรุงโซล ประเทศเกาหลีใต้
ใช้พุเขียนเลข 2010 ชาวยุโรปหลายประเทศ ฉลองปี 2010 แบบหนาวๆกับหิมะ


ริมทะเลยามฟ้าสาง ที่ตะวันออกกลาง
ก่อนตะวันจะขึ้น ชาวปากีสถาน อวยพรปีใหม่ด้วยคำว่า สันติภาพ

แหล่งที่มาของข้อมูล

http://news.mthai.com/webmaster-talk/65085.html

http://webboard.yenta4.com/topic/368285

http://www.bloggang.com/mainblog.php?id=ancient-japan&month=07-01-2010&group=2&gblog=114

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น